Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho và lựa chọn vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam
Lượt xem: 30639

 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID-19, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không được lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và các tiêu cực khác trong việc tiêm vắc xin, xử lý nghiêm, kịp thời trường hợp vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vắc xin hết hạn; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vắc xin, lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và các tiêu cực khác trong việc tiêm vắc xin. Xử lý nghiêm, kịp thời theo pháp luật các trường hợp vi phạm. "Người đứng đầu các cấp chính quyền chịu trách nhiệm trực tiếp về công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc tiêm vắc xin".

Cùng với những biện pháp như xét nghiệm diện rộng và truy vết thần tốc, vắc xin là công cụ quan trọng giúp kiểm soát đại dịch COVID-19. Một số vắc-xin COVID-19, bao gồm vắc-xin được sản xuất bởi Oxford-AstraZeneca, Pfizer/BioNTech, Sputnik, Sinopharm, Spikevax, Moderna và Jansen đã vượt qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt của nhiều cơ quan, tổ chức trên thế giới trong khi các vắc-xin khác vẫn đang trong quá trình thẩm định. Cuộc đua về tiêm phòng COVID-19 cho người dân đã bước sang trang mới. Đến thời điểm hiện nay, tất cả các vắc xin được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo an toàn và hiệu quả có 6 loại vắc xin phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Qua nghiên cứu bước đầu tại một số quốc gia, bên cạnh hiệu lực vắc xin từ Chương trình thử nghiệm lâm sàng được xác định và phê duyệt, những người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 đều chứng minh được các loại vắc xin có hiệu lực 82 - 95% trong việc phòng ngừa COVID-19 có triệu chứng, giảm tỷ lệ bệnh nặng, tỷ lệ biến chứng và tử vong. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu lâm sàng của vắc xin phòng COVID-19 cũng đã chứng minh được tính an toàn của loại vắc xin được cấp phép, khi không ghi nhận bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Đến nay đã có bằng chứng về việc tiêm phối hợp mũi 1 là vắc xin do AstraZeneca và mũi 2 là vắc xin do Pfizer sản xuất, cho thấy đáp ứng miễn dịch tốt, tuy nhiên có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng. Để việc triển khai tiêm chủng an toàn, tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc xin từ các nguồn khác nhau, Bộ Y tế hướng dẫn "những người đã tiêm mũi 1 vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó". Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer/BioNtech cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca, nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần. Bộ Y tế khẳng định, không sử dụng vắc xin do Moderna sản xuất hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca. Ngoài ra, những người đã tiêm vắc xin Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện và đơn vị, các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp với số vắc xin được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm tiêm đủ liều, an toàn, đúng lịch, diện bao phủ rộng.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận gần 18 triệu liều vắc xin tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân. Trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp với số ca mắc và số người tử vong ngày càng cao, mọi người dân tránh chờ đợi, không nên lựa chọn vắc xin, có loại nào nên tiêm ngay loại đó, nghiêm túc thực hiện 5K + vắc xin, để phòng bệnh hiệu quả đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và toàn xã hội./.

CN. MAI TRANG

 

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: BS CKII. Lê Hồng Trường - Giám đốc

Địa chỉ:  Số 84A - Đường Lò Văn Giá, tổ 4, Phường Chiềng Lề, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website: Số 02/GP-TTĐT ngày 18/02/2020; Số 01/GP-TTĐT ngày 31/10/2023