Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) - International Day of Epidemic Preparedness
Lượt xem: 647
anh tin bai

Phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết tại huyện Sông Mã

Ngày 27 tháng 12 là Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (tên tiếng anh là International Day of Epidemic Preparedness) đã được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đồng thuận, thông qua trong Nghị quyết số A/RES/75/27 ngày 07 tháng 12 năm 2020. Kể từ đó, ngày này càng trở nên quan trọng, ghi nhận sự cần thiết phải chuẩn bị toàn cầu cho các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Các bệnh truyền nhiễm và dịch bệnh lớn có tác động tàn khốc đến cuộc sống con người, tàn phá sự phát triển kinh tế và xã hội lâu dài, đặc biệt sau đại dịch COVID-19, toàn xã hội càng hiểu sâu sắc hơn tác động này. Qua đó cho thấy tầm quan trọng của việc đầu tư vào các hệ thống ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm. Để có được sự chuẩn bị hiệu quả đòi hỏi phải chia sẻ thông tin, nguồn lực và kiến thức chuyên môn giữa các quốc gia và cộng đồng địa phương.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12), quán triệt quan điểm phòng bệnh từ sớm, từ xa, và chủ động, hạn chế để dịch bùng phát, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch “Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) năm 2023” với chủ đề "Toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh", nhằm nâng cao ý thức của người dân và tăng cường sự tham gia của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh, đồng thời phát động phong trào thi đua phòng, chống dịch bệnh năm 2024.

Tại tỉnh Sơn La, tính đến hết tháng 11/2023, toàn tỉnh đã ghi nhận 370 ca sốt xuất huyết Dengue, tăng 3600% so với cùng kỳ năm 2022;  viêm não Nhật bản B mắc 03 ca/chết 01 ca (tăng 50%); Rubella mắc 09 ca (tăng 800%); Sởi mắc 38 ca (tăng 171,4%);…

Để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ tăng cường thông tin, giới thiệu về Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) và đẩy mạnh truyền thông về các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm gia cầm, bệnh lây truyền qua đường hô hấp; tăng cường triển khai các hoạt động kiểm soát các địa điểm có nguy cơ gây dịch. Chủ động triển khai các hoạt động giám sát phát hiện, điều tra dịch tễ các trường hợp bệnh tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng trên địa bàn.

Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh (27/12) có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng đối với việc phòng, chống dịch. Tất cả mọi người dân đều có trách nhiệm và hãy cùng chung tay với ngành Y tế và các cấp chính quyền địa phương phòng ngừa, chuẩn bị, đáp ứng với dịch bệnh.

PV. Phương Hồng - CDC Sơn La

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: BS CKII. Lê Hồng Trường - Giám đốc

Địa chỉ:  Số 84A - Đường Lò Văn Giá, tổ 4, Phường Chiềng Lề, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website: Số 02/GP-TTĐT ngày 18/02/2020; Số 01/GP-TTĐT ngày 31/10/2023