Đoàn kết để thế giới hết bệnh Glôcôm
Lượt xem: 329

Bệnh glôcôm, hay còn gọi là cườm nước, là một nhóm các rối loạn liên quan đến mắt, dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác và có thể gây mù lòa không hồi phục. Tuần lễ Glôcôm Thế giới năm 2024 với chủ đề : Đoàn kết để thế giới hết bệnh Glôcôm. Tuần lễ này, chúng ta đoàn kết để lan tỏa thông điệp về tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Mỗi hành động, dù nhỏ nhất, từ việc kiểm tra thị lực định kỳ cho đến việc chia sẻ kiến thức, đều góp phần vào cuộc chiến chống lại căn bệnh này. 

anh tin bai
Thực hiện phẫu thuật để lấy lại thị lực cho bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt tỉnh

Tỉnh Sơn La đã tích cực hưởng ứng Tuần Lễ Glôcôm Thế Giới 2024 với nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về bệnh glôcôm trong cộng đồng như: Tuyên truyền và giáo dục sức khỏe; các cơ sở y tế đã tổ chức các buổi tuyên truyền về bệnh glôcôm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời; Thăm khám và tầm soát bệnh: Người dân được khuyến khích thực hiện các cuộc kiểm tra thị lực định kỳ, đặc biệt là những người trong nhóm nguy cơ cao như người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc bệnh glôcôm, và những người mắc các bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường; chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân, những người đã từng mắc bệnh glôcôm được khuyến cáo tái khám thường xuyên để theo dõi và xử lý kịp thời nếu bệnh tiến triển. Cụ thể, tại Bệnh viện Mắt tỉnh đã tổ chức khám, đo nhãn áp cho tất cả các bệnh nhân từ 35 tuổi trở lên đến khám. Trong Tuần lễ hưởng ứng đã thực hiện khám cho 396 lượt; cấp phát thuốc cho 396 lượt (trong đó 306 bệnh nhân thực hiện theo chế độ BHYT, 90 bệnh nhân được cấp phát thuốc miễn phí). Tổng số bệnh nhân mắc các bệnh về mắt có thể gây mù được tư vấn và điều trị (Đục thủy tinh thể, Glôcôm, mộng, quặm,..) là 145 bệnh nhân; trong đó riêng bệnh Glôcôm là 26 bệnh nhân. 

anh tin bai

Các bác sĩ đang kiểm tra thị lực cho bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt tỉnh

Tại các Trạm Y tế xã đã thực hiện khám mắt cho hơn 700 lượt bệnh nhân, 467 bệnh nhân được cấp phát thuốc BHYT, 24 bệnh nhân Glôcôm; 126 bệnh nhân Mộng, Quặm, đục TTT được chuyển về phẫu thuật, điều trị tại Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các Bệnh viện Đa khoa huyện, Trung tâm Y tế huyện, các Trạm Y tế xã là: 3.967 bệnh nhân; số phát hiện bệnh Glôcôm: 132 (Tất cả các bệnh nhân phát hiện bệnh glôcôm, nhãn áp tăng cao hơn chỉ số nhãn áp bình thường đều được tư vấn đến các cơ sở y tế trong toàn tỉnh có Bs Chuyên khoa mắt khám và điều trị kịp thời). Thông qua các hoạt động này, tỉnh Sơn La đã góp phần vào việc hạn chế tác động của bệnh glôcôm và bảo vệ thị lực cho người dân.

anh tin bai

Tuần lễ Glôcôm Thế giới năm 2024 – Đoàn kết để thế giới hết bệnh Glôcôm

Kết thúc Tuần Lễ Glôcôm Thế Giới 2024, tỉnh Sơn La không chỉ để lại dấu ấn mạnh mẽ với những hoạt động ý nghĩa mà còn khẳng định cam kết lâu dài trong việc chăm sóc sức khỏe thị lực của người dân. Những nỗ lực không ngừng nghỉ này là minh chứng cho tinh thần đoàn kết và trách nhiệm cộng đồng, hướng tới mục tiêu xây dựng một tương lai không có bệnh Glôcôm.Với sự hỗ trợ của các tổ chức y tế và cộng đồng, Sơn La tiếp tục là ngọn đuốc soi đường, mang lại hy vọng và ánh sáng cho những ai đang chiến đấu với căn bệnh này. Hãy cùng nhau tiếp tục hành trình này, vì một thế giới sáng hơn, vì một tương lai không còn nỗi lo mất thị lực do Glôcôm./.

                                                                                Bệnh viện Mắt Sơn La

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: BS CKII. Lê Hồng Trường - Giám đốc

Địa chỉ:  Số 84A - Đường Lò Văn Giá, tổ 4, Phường Chiềng Lề, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website: Số 02/GP-TTĐT ngày 18/02/2020; Số 01/GP-TTĐT ngày 31/10/2023