GIÁM SÁT HỖ TRỢ VỀ VIỆC TRIỂN KHAI VÀ THỰC HÀNH CHĂM SÓC TRẺ NHẸ CÂN VÀ SINH NON BẰNG PHƯƠNG PHÁP KANGAROO
Lượt xem: 168

Từ ngày 11/6 - 13/6/2024, Ban quản lý dự án “Cải thiện sức khoẻ Bà mẹ, trẻ sơ sinh trong cộng đồng dân tộc thiểu số” tỉnh Sơn La đã phối hợp với Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) thực hiện kế hoạch giám sát hỗ trợ của giảng viên tuyến Trung ương về việc triển khai và thực hành chăm sóc trẻ nhẹ cân và sinh non bằng phương pháp Kangaroo (KMC).

anh tin bai

Đoàn công tác thực hiện giám sát, hỗ trợ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Trong quá trình giám sát tại các đơn vị, đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát các hoạt động về triển khai kỹ thuật chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo tại 03 Bệnh viện là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa hai huyện Quỳnh Nhai và huyện Mường La. Rà soát hiện trạng tại đơn vị về chăm sóc và điều trị sơ sinh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phác đồ, chính sách, quy trình chăm sóc thiết yếu sơ sinh và đánh giá thực hành 6 bước chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm (EENC) cho trẻ đủ tháng và non tháng theo bảng kiểm của Bộ Y tế; đánh giá thực hành hồi sức sơ sinh cơ bản cho trẻ thở và không thở theo bảng kiểm chuẩn; thực hành phương pháp chăm sóc bà mẹ Kangaroo tại bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện theo bảng kiểm trong tài liệu hướng dẫn Kangaroo của WHO; hỗ trợ gia đình thực hành phương pháp Kangaroo cho trẻ sinh non.

anh tin bai

Giảng viên hướng dẫn thực hành hồi sức sơ sinh cơ bản cho trẻ thở và không thở theo bảng kiểm chuẩn cho cán bộ y tế tại huyện Quỳnh Nhai

Về cơ bản các đơn vị đã có và bố trí cơ sở vật chất cho công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em theo quy định của Bộ Y tế. Các phương tiện được đảm bảo, sử dụng hiệu quả, phù hợp với nội dung chuyên môn của đơn vị, nhân viên y tế các tuyến nắm được yêu cầu, nguyên tắc cơ bản khi thực hiện phương pháp Kangaroo. Bên cạnh đó còn một số tồn tại hạn chế đoàn công tác đã kiến nghị các đơn vị khắc phục. Qua đó, cải thiện kiến thức và kỹ năng cho các nhân viên y tế tuyến tỉnh, huyện và xã về phương pháp Kangaroo. Xây dựng kế hoạch tiếp theo cho việc thực hiện thành công chương trình Kangaroo tại tỉnh Sơn La nói chung, các huyện, xã được dự án hỗ trợ nói riêng./.

                                                                            P.v Mạnh Thắng - CDC

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: BS CKII. Lê Hồng Trường - Giám đốc

Địa chỉ:  Số 84A - Đường Lò Văn Giá, tổ 4, Phường Chiềng Lề, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website: Số 02/GP-TTĐT ngày 18/02/2020; Số 01/GP-TTĐT ngày 31/10/2023