Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2023 “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”
Lượt xem: 480
anh tin bai

Ngày 01/12,  Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật(TTKSBT) phối hợp với Trường Cao đẳng Y tế Sơn La, tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2023, với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”. Dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Hữu Hùng - Phó Giám đốc Sở Y tế; Lãnh đạo TTKSBT; Ban giám hiệu trường Cao đẳng Y tế và 200 đại biểu là cán bộ, đoàn viên TTKSBT, giáo viên, học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Sơn La.

Trong những năm qua, với những nỗ lực triển khai toàn diện và hiệu quả các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam đã giảm hơn 2/3 số người nhiễm mới và số người tử vong do HIV/AIDS so với 10 năm trước đây. Tuy nhiên, đại dịch HIV/AIDS vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ quay trở lại còn cao. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy vẫn còn ở mức trên 12,1%; đặc biệt, tỷ lệ nhiễm HIV ở độ tuổi trẻ từ 16-29 tuổi và trong nhóm nam quan hệ đồng tính có xu hướng tăng rất nhanh. Hiện nay, tỉnh có 12 cơ sở điều trị Methadone và 50 cơ sở cấp phát thuốc Methadone. Số bệnh nhân đang điều trị Methadone là 1.130 người, lũy tích bệnh nhân đã điều trị Methadone là 4.011 người. Tính đến tháng 11/2023, toàn tỉnh phát hiện mới 173 bệnh nhân HIV/AIDS, nâng tổng số người bệnh còn sống trong tỉnh lên 4.600 trường hợp. Thời gian qua, các cấp, ngành chuyên môn liên quan trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống HIV/AIDS như đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức về HIV/AIDS, cung cấp các dịch vụ chăm sóc và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS…

Theo báo cáo của TTKSBT tính riêng năm 2023, toàn tỉnh đã truyền thông trực tiếp cho 85.249 lượt người, là người nhiễm HIV/AIDS và những đối tượng nguy cơ cao như: Người nghiện chích ma tuý; quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM); thành viên gia đình người nhiễm HIV; người thuộc nhóm 15-24 tuổi; nhóm người di biến động. Các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ điều trị HIV/AIDS được triển khai đồng bộ. Trong đó, chương trình can thiệp giảm hại tại 12 huyện/thành phố và 160 xã, với trên 200 tuyên truyền viên đồng đẳng nhóm nghiện chích ma túy, mại dâm, MSM và nhân viên y tế thôn bản. Mạng lưới y tế các tuyến thường xuyên nâng cao chất lượng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. 

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc SYT phát biểu khai mạc Lễ mít tinh

Phát biểu tại Lễ mít tinh, đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc SYT nhấn mạnh: Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 diễn ra từ ngày 10/11/2023 - 10/12/2023 với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030!”. Chủ đề này cũng muốn khẳng định lại quyết tâm của Việt Nam sẽ kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Để làm được điều đó, trong thời gian tới chúng ta cần thực hiện tốt các nhóm giải pháp chủ yếu bao gồm: Tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS vào kế hoạch hoạt động chung của các đơn vị. Phát huy mọi nguồn lực hiện có, tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, can thiệp giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS. Làm tốt công tác truyền thông để mọi người dân, đặc biệt là đoàn viên thanh niên hiểu được và không kỳ thị người mắc, nhiễm HIV/AIDS. Mỗi đoàn viên, thanh niên phải là một tuyên truyền viên tích cực về phòng, chống HIV/AIDS. Mỗi tổ chức đoàn phải có các sáng kiến, các mô hình phòng, chống HIV/AIDS phù hợp, hiệu quả, thân thiện với thanh niên. Ttạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, sự đồng tâm hợp lực của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia vào công tác phòng, chống HIV/AIDS. Phấn đấu hoàn thành mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030./.

Một số hình ảnh tại Lễ mít tinh

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Mai Trang - CDC Sơn La

 

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: BS CKII. Lê Hồng Trường - Giám đốc

Địa chỉ:  Số 84A - Đường Lò Văn Giá, tổ 4, Phường Chiềng Lề, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website: Số 02/GP-TTĐT ngày 18/02/2020; Số 01/GP-TTĐT ngày 31/10/2023