Ngày Môi trường Thế giới: Hành động vì một thế giới tốt đẹp hơn !
Lượt xem: 283

Ngày Môi trường Thế giới (World Environment Day) được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 6. Ngày Môi trường thế giới 5/6/2024 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”, nhằm kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cùng chung tay hướng tới những mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, tăng cường sinh kế và an ninh lương thực cho hàng tỷ người trên thế giới. Đây là một sự kiện quan trọng trên toàn cầu nhằm nhấn mạnh vai trò của môi trường và khuyến khích các hoạt động bảo vệ môi trường Trái đất 🌿🌎.

anh tin bai

Đúng như tên gọi của nó, ngày môi trường thế giới có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Mục đích cao cả của ngày này là khởi nguồn cảm hứng và thúc đẩy tư tưởng của con người. Sự kiện này hướng toàn thế giới tới các hoạt động tích cực để bảo vệ môi trường. Vấn đề bảo vệ môi trường không chỉ dừng lại ở ngày 1 ngày 2 mà còn phải duy trì thường xuyên, liên tục. 

anh tin bai

Để triển khai hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Tháng hành động vì môi trường năm 2024, UBND tỉnh Sơn La đã có công văn số 2234/UBND-KT ngày 24/5/2024 chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024. Các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật về tăng cường các hoạt động quản lý chất lượng môi trường đất;

Dưới đây là một số hoạt động mà chúng ta có thể thực hiện để hưởng ứng:

anh tin bai

Tăng cường truyền thông và giáo dục: Làm cho mọi người hiểu rõ hơn về đa dạng sinh học và giá trị của nó trong chiến lược phát triển bền vững. Lồng ghép nội dung bảo tồn đa dạng sinh học vào các chương trình giáo dục và thúc đẩy lối sống hài hòa với thiên nhiên.

Thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học: Đóng góp vào thực hiện các mục tiêu của Khung đa dạng sinh học toàn cầu. Phổ biến, hướng dẫn và thực hiện các quy hoạch, chương trình và kế hoạch trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Ngăn chặn khai thác quá mức và buôn bán trái phép các loài động vật và thực vật hoang dã: Bảo vệ và tôn trọng các phong tục tập quán bền vững của người dân địa phương sống tại các khu vực dễ bị tổn thương.

anh tin bai

Ngăn chặn loài ngoại lai xâm hại: Sử dụng các biện pháp kiểm soát và tăng cường quản lý để ngăn chặn tác động của các loài ngoại lai đối với đa dạng sinh học.

Giảm ô nhiễm và tác động của biến đổi khí hậu: Áp dụng các giải pháp như giảm thiểu phát thải, quản lý rác thải nhựa và thâm canh bền vững.

Tiết kiệm năng lượng: Sử dụng điện tiết kiệm và hạn chế lãng phí.

Tái chế và phân loại rác: Hãy tái chế và phân loại rác thải để giảm ô nhiễm môi trường.

Trồng cây: Cây xanh giúp hấp thụ khí CO2 và cải thiện chất lượng không khí.

Tham gia cộng đồng: Hãy tham gia vào các hoạt động tình nguyện và chia sẻ thông điệp về bảo vệ môi trường với bạn bè và gia đình.

anh tin bai

Kể từ năm 1972 tới nay, đã có hơn 150 quốc gia trên thế giới hưởng ứng tham gia ngày kỷ niệm có ý nghĩa to lớn này. Hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn sự tươi đẹp của Trái Đất và tạo ra một tương lai bền vững cho thế hệ sau! 💚

                                                  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ( CDC)

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: BS CKII. Lê Hồng Trường - Giám đốc

Địa chỉ:  Số 84A - Đường Lò Văn Giá, tổ 4, Phường Chiềng Lề, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website: Số 02/GP-TTĐT ngày 18/02/2020; Số 01/GP-TTĐT ngày 31/10/2023