Tập huấn cấp cứu sản khoa cơ bản cho hộ sinh tuyến huyện, xã tỉnh Sơn La, Bắc Kạn năm 2023

Từ ngày 15 - 17/11, Được sự hỗ trợ của Qũy Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La tổ chức tập huấn cấp cứu sản khoa cơ bản cho bác sỹ, hộ sinh của một số Trung tâm Y tế, Trạm Y tế của tỉnh Sơn La và tỉnh Bắc Kạn. Tham dự lớp tập huấn có ThS. Trần Thị Phương, đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em; BSCKI. Đoàn Thanh Phúc, Phó Giám đốc TTKSBT tỉnh Sơn La, cùng các giảng viên và 30 học viên của hai tỉnh.

anh tin bai

Theo đó, 30 học viên tham dự lớp tập huấn là những người trực tiếp thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ - trẻ em tuyến huyện, xã thuộc thuộc dự án “Tăng cường tiếp cận công bằng tới thông tin và dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục toàn diện cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương”. Trong 03 ngày tập huấn, các học viên được giảng viên Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La truyền đạt các yếu tố nguy cơ và chuyển tuyến khi mang thai; các yếu tố nguy cơ trong chuyển dạ và chuyển tuyến an toàn, chảy máu sau đẻ; các yếu tố nguy cơ thời kì hậu sản cho mẹ và con; phát hiện, chăm sóc và chuyển tuyến; nhiễm khuẩn hậu sản. Tại lớp tập huấn các học viên tích cực thảo luận, thực hành, phân tích các yếu tố nguy cơ trong chuyển dạ đẻ và các yếu tố nguy cơ cần chuyển tuyến. Học viên thực hành các bài tập tình huống trong sơ cấp cứu các tai biến sản khoa; khám thai và quản lý thai nghén; nhận định thai nghén nguy cơ cao… Đồng thời, cùng thảo luận, chia sẻ các tình huống khó khăn, các xử lý các tình huống hay xảy ra tại cơ sở để cùng thảo luận, chia sẻ bài học kinh nghiệm thực tiễn, từ đó góp phần nâng cao kỹ năng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tại địa phương mình.

anh tin bai

BSCK I. Đoàn Thanh Phúc, Phó Giám đốc TTKSBT  phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn

BSCKI. Đoàn Thanh Phúc, Phó Giám đốc TTKSBT tỉnh Sơn La cho biết: “Lớp tập huấn cấp cứu sản khoa cơ bản sẽ giúp các hộ sinh nâng cao kiến thức, kỹ năng về cấp cứu sản khoa cơ bản và chuyển tuyến an toàn. Nhận biết được các dấu hiệu nguy hiểm trước, trong và sau sinh để có hướng xử trí và chuyển tuyến an toàn cho các sản phụ khi mang thai, trong chuyển dạ và sau đẻ, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ mang thai và giảm thiểu tử vong mẹ và con từ tuyến cơ sở”.

PV. Mai Trang - CDC 

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: BS CKII. Lê Hồng Trường - Giám đốc

Địa chỉ:  Số 84A - Đường Lò Văn Giá, tổ 4, Phường Chiềng Lề, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website: Số 02/GP-TTĐT ngày 18/02/2020; Số 01/GP-TTĐT ngày 31/10/2023