Ca nhiễm cúm A/H9N2 đầu tiên tại Việt Nam giờ ra sao ?
Lượt xem: 368

Bệnh nhân mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta là nam, 37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Hiện bệnh nhân tiếp tục được điều trị tại phòng cách ly áp lực âm của Khoa hồi sức tích cực chống độc người lớn - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, với chẩn đoán theo dõi nhiễm trùng huyết từ viêm phổi, cúm A, nhiễm nấm xâm lấn, biến chứng suy hô hấp, xuất huyết phổi, xuất huyết ở bụng ổn, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương thận cấp, xơ gan do rượu, theo dõi u gan. Kể từ khi bệnh nhân cách ly, điều trị tại bệnh viện đến nay, người tiếp xúc gần với bệnh nhân hiện có sức khỏe bình thường. Theo ông Đức, từ năm 2015 đến nay, ở khu vực Tây Thái Bình Dương ghi nhận 98 trường hợp mắc cúm A/H9N2, bao gồm 2 trường hợp tử vong. Trong đó, 96 trường hợp bệnh được ghi nhận ở Trung Quốc và 2 trường hợp tại Campuchia. Hầu hết trường hợp mắc có triệu chứng nhẹ và vừa. Hai trường hợp tử vong là người có bệnh nền. Hiện tại bệnh nhân đầu tiên mắc cúm gia cầm A/H9N2 tại Việt Nam vẫn được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Người này có một số bệnh nền như xơ gan, tiểu đường. Do có bệnh nền là xơ gan và tiểu đường nên người này có dấu hiệu triệu chứng nặng hơn.

anh tin bai

Với dịch cúm A/H9N2, khó khăn, tồn tại hiện nay là nguồn gây bệnh trên động vật nên ngành y tế không thể đơn phương kiểm soát, đòi hỏi có sự phối hợp giữa nhiều ngành, đơn vị. Bên cạnh đó, cúm A(H9N2) trên gia cầm ít gây bệnh, gia cầm mắc bệnh không có triệu chứng rõ ràng nên việc giám sát bên Ngành thú y khó khăn.

"Cúm A/H9N2 là chủng độc lực thấp thường gây triệu chứng nhẹ và không gây chết gia cầm hàng loạt nên rất khó phát hiện. Khả năng lây nhiễm sang người vẫn còn hạn chế, những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh nặng là người có sức đề kháng yếu. Chưa có bằng chứng về việc lây nhiễm từ người sang người. Do đó, chúng tôi khẳng định nguy cơ thành dịch rất thấp, tuy nhiên, nguy cơ về số mắc là có vì với điều kiện thời tiết, giao thương buôn bán gia cầm, chim và động vật hoang dã di cư theo thời tiết"

anh tin bai

TS Hoàng Minh Đức - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh toàn quốc diễn ra chiều 10/4 tại Bộ Y tế.

Hiện Việt Nam ghi nhận một ca mắc cúm A/H5N1 tử vong và một ca mắc cúm A/H9N2 đầu tiên từ trước tới nay. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang, lo sợ. "Tuy nhiên, cũng không nên chủ quan, cần tuân thủ các khuyến cáo về phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người"- ông Đức nói. Về giải pháp phòng chống dịch cúm gia cầm, theo ông Đức cần tập trung vào các giải pháp ngăn chặn lây nhiễm từ gia cầm sang người

  • Bộ Y tế


Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: BS CKII. Lê Hồng Trường - Giám đốc

Địa chỉ:  Số 84A - Đường Lò Văn Giá, tổ 4, Phường Chiềng Lề, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website: Số 02/GP-TTĐT ngày 18/02/2020; Số 01/GP-TTĐT ngày 31/10/2023